• Luật BeeLaw | Thành lập DN | Kế toán Thuế

Chính phủ yêu cầu báo cáo vụ mỳ Hảo Hảo bị thu hồi ở EU

  1. 13,569

Bộ Công Thương được yêu cầu báo cáo trước 7/9 về việc mỳ tôm chua cay Hảo Hảo bị thu hồi ở Ireland do chứa chất cấm.

Nội dung này được nêu trong công văn Văn phòng Chính phủ gửi Bộ Công Thương, ngày 30/8. Yêu cầu của Chính phủ đưa ra sau thông tin lô sản phẩm mỳ tôm chua cay Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam bị thu hồi tại thị trường Ireland do chứa chất ethylene oxide vượt ngưỡng cho phép. Ethylene oxide là chất không được phép không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở thị trường EU.

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương gửi báo cáo vụ việc tới Thủ tướng Phạm Minh Chính, trước ngày 7/9 tới.

Trước đó, Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi lô mỳ này (sản xuất 24/3/2021, hạn dùng 24/9/2022) và miến Good (sản xuất 10/5/2021, hạn dùng 10/11/2022) cũng của Công ty Acecook Việt Nam ở Ireland.

mi-tom-chua-cay-Hao-Hao

Mỳ tôm chua cay Hảo Hảo trên kệ một siêu thị ở Hà Nội. Ảnh: Anh Minh

Ngoài Ireland, theo Văn phòng SPS Việt Nam, EU cũng cảnh báo về sản phẩm này với nội dung thu hồi hoặc tiêu hủy tại các thị trường: Đức, Hà Lan, Bỉ, Na Uy, Ireland, Đan Mạch và Thụy Sĩ do chứa chất trái phép chất dưới dạng ethylene oxide.

Theo hệ thống cảnh báo RASFF, mức tồn dư hoạt chất liên quan ethylene oxide trong mỳ tôm chua cay Hảo Hảo là 0,066 mg/kg, vượt ngưỡng cho phép 0,05 mg/kg theo chỉ thị số 91/414/EEC của EU.

FSAI nhận định, việc tiêu thụ sản phẩm bị nhiễm ethylene oxide không gây nguy hiểm cấp tính, nhưng có thể có các vấn đề về sức khoẻ nếu dùng thời gian dài. Do đó, cơ quan này khuyến cáo cần hạn chế tối đa với việc tiếp xúc với chất này.

Tổng giám đốc Acecook Việt Nam Kajiwara Junichi trước đó khẳng định, quy trình sản xuất của họ không sử dụng chất này. Sản phẩm bị thu hồi ở Ireland không bán ở Việt Nam, đồng thời, sản phẩm bán ở Việt Nam đảm bảo an toàn sức khoẻ. Doanh nghiệp này cũng đang cùng đại lý tại châu Âu lên kế hoạch thu hồi lô sản phẩm nằm trong diện cảnh báo.

Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook Việt Nam báo cáo về quy trình sản xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu ethylene oxide và rà soát toàn bộ sản phẩm của doanh nghiệp này tại thị trường trong nước.

(Nguồn Vnexpress.net)

Bài viết cùng chuyên mục

  1. Tạm ngừng kinh doanh có phải nộp Báo cáo Thuế, Báo cáo Tài chính hay phải nộp Thuế môn bài ...

  2. Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo hành khách cần có chứng nhận âm tính với Covid-19 trước khi nhập ...

  3. Khi mì 3 Miền cho ra mắt gói nước cốt đậm đà, mì gói được nâng tầm chất lượng với ...

  4. Ông Trần Lê Hồng, Cục Sở hữu trí tuệ cho biết, số đơn đăng ký nhãn hiệu tăng cho thấy ...

  5. Một số dòng sản phẩm kẹo trứng chocolate nhãn hiệu Kinder sản xuất tại Bỉ được Bộ Công Thương đề ...

  6. Tháng 01 hàng năm là thời điểm các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chuẩn bị thực hiện kê khai ...

ĐỐI TÁC BEELAW